HỢP TÁC XÃ SẢN XUẤT KINH DOANH DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP QUANG TRUNG TẬP TRUNG HƯỚNG DẪN NÔNG DÂN CHĂM SÓC LÚA MÙA NĂM 2023
Ngày 08/08/2023

        Vụ lúa mùa năm 2023 được HTXSXKDDVNN Quang Trung được dự báo là vụ lúa có nhiều khó khăn do chịu nhiều tác động của thời tiết bất thuận có thể xảy ra. 

       Ngay sau khi thu hoạch lúa xuân, công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa được xã nhà khẩn trương thực hiện. HTX SXKDDV NN Quang Trung đã làm tốt công tác phối hợp, tham mưu cùng UBND xã xây dựng đề án sản xuất. Tổ chức mở các lớp tập huấn tại cơ sở các thôn cho xã viên, hướng dẫn nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, gieo cấy vụ mùa. Chủ động dự tính, dự báo tình hình sâu, bệnh hại có thể xẩy ra để có biện pháp phòng trừ ngay từ đầu vụ. Vụ mùa năm nay toàn xã gieo trồng 472,2 ha lúa, trong đó có trên 50% diện tích cấy máy. Với cơ cấu các giống lúa như: đài thơm, bắc thơm, N87, N97, TBR279, lúa lai, BC15… HTX NN đã phối hợp cùng các thôn và hỗ trợ công tổ chức phun phòng trừ rầy và sâu đục thân cho 100% diện tích mạ trước khi cấy. Tập trung, tuyên truyền nhân dân gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, cơ cấu giống.

        Trước khi nhân dân xuống đồng gieo cấy lúa, HTX NN Quang Trung đã hướng dẫn nông dân vệ sinh đồng ruộng, cày bừa sơm, xử lý rơm rạ bằng các chế phẩm sinh học trộn với phân rắc khi bón lót để hạn chế ngộ độc hữu cơ cho lúa mùa sau cấy, ngăn ngừa nguồn sâu bệnh từ vụ xuân lây lan sang vụ mùa đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón. Tổ chức đánh chuột 2 lần trên tất cả các xứ đồng trong toàn xã. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền nhân dân tích cực diệt chuột bằng các phương pháp thủ công, trừ ốc bươu vàng bảo vệ lúa mùa. Khi nhân dân bắt đầu xuống đồng cấy, HTX SXKD DVNN Quang Trung chỉ đạo các thôn đảm bảo điều tiết nước hợp lý để nhân dân tiến hành gieo cấy và chăm sóc lúa.

        Đến thời điểm hiện tại lúa mùa của xã nhà đang ở thời kỳ đẻ nhánh, các hộ nông dân đang tích cực chăm sóc, bón phân thúc cho lúa mùa. Phân thúc được chia thành 2 đợt ( đợt 1 = 80%, đợt 2 = 20%), đợt 1 bón khi cây bén rễ và ra lá mới, đợt 2 bón điều chỉnh tuỳ thuộc vào khả năng sinh trưởng, phát triển của cây lúa và bón sau đợt 1 khoảng 10 đến 14 ngày. Một số loại phân bón được nhân dân sử dụng chủ yếu như: phân NPK Việt Nhật, NPK Lâm Thao, phân Tiến Sỹ Nông….

Media/178_QuangTrung/FolderFunc/202308/Images/cham-soc-lua-2-20230808030028-e.jpg

       Theo dự báo, trong mùa hè sẽ có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất, đặc biệt là đối với cây lúa. Chính vì vậy, HTX SXKD DVNN Quang Trung đã luôn bám sát đồng ruộng, theo dõi quá trình sinh trưởng phát triển của lúa mùa, dự tính, dự báo kịp thới các đối tượng sâu, bệnh có thể xẩy ra. Tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nhân chăm sóc lúa, tạo điều kiện cho lúa mùa phát triển thuận lợi, đạt năng suất cao.


Tổng lượt xem bài viết là: 47
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác

Địa điểm tham quan

Xem thêm