TÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM GAN B
Ngày 02/10/2023

Bệnh viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do Virut viêm gan B gây ra. Theo báo cáo mới nhất của Hội gan mật Việt Nam, hiện nay nước ta có khoảng 12- 20% dân số mang mầm bệnh. Trong đó có khoảng gần 9 triệu  người nhiễm viên gan B mãn tính. Điều đáng nói là virut viêm gan B  rất khó phát hiện do bệnh tiến triển âm thầm. Thời gian ủ bệnh kéo dài, chủ yếu bệnh nhân phát hiện sớm là do làm xét nghiệm. Đường lây truyền của Virus viêm gan B là qua đường máu, đường quan hệ tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Viêm gan B nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ biến chứng  thành xơ gan , K gan và có thể tử vong.

Theo báo cáo tổ chức  y tế thế giới viêm gan B  gây ung thư thứ 2 trên thế giới và được xếp hàng thứ 9  trong những nguyên nhân gây tử vong hiện nay. Việc điều trị còn gặp  nhiều khó khăn do virut  ngày càng tăng khả năng kháng thuốc, chi phí điều trị cao từ vài triệu đến vài chục triệu đồng mỗi tháng. Chính vì thế mà trở thành gánh nặng cho bệnh nhân, gia đình và xã hội.

Việt nam  là 1 trong những nước có tỷ lệ nhiễm Virus  viêm Gan B cao nhất thế giới và tiêm Vacxin phòng viêm gan B là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh.

Biện pháp phòng bệnh chủ động tốt nhất là tiêm phòng  Vacxin khi chưa mắc bệnh  để đểm bảo tiêm phòng Vacxin có hiệu quả cao, an toàn, trước khi tiêm mọi người nên làm tes xét nghiệm.

Hiện nay Trạm y tế xã tổ chức kiểm tra xét nghiệm Virut viêm gan B cho toàn thể nhân dân trong xã với mức 50.000đ/ người.

  • Lịch tiêm:

 Lịch tiêm phòng viêm gan B với các độ tuổi như sau:

  • Trẻ em:  Dưới 10 tuổi tiêm 1 mũi 0.5ml
  • Người lớn: Tiêm theo phá đồ 3 mũi:

+ Mũi 1: Là ngày tiêm

+ Mũi 2: Sau mũi 1 là 1 tháng

+ Mũi 3: Sau mũi 1 là 6 tháng

Vậy trạm y tế thông báo để toàn thể nhân dân  được biết để chủ động phòng bệnh.


Tổng lượt xem bài viết là: 361
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác

Địa điểm tham quan

Xem thêm